Hội thảo đầu bờ thăm mô hình trồng cây chuối tây ở huyện Kim Sơn

Thứ ba, 09/06/2020

Trung tâm Ứng dụng, Thông tin Khoa học công nghệ và Đo lường thử nghiệm (Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình) - đơn vị đồng thời chủ trì và thực hiện nội dung đề tài:"Ứng dụng tiến bộ KHKT xây dựng mô hình trồng và thâm canh cây chuối Tây theo hướng hàng hoátrên địa bàn tỉnh Ninh Bình" vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ thăm m hình trồng cây chuối Tây tại xã Xuân Chính (huyện Kim Sơn).

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cây chuối Tây ở xã Xuân Chính. Ảnh: Anh Tuấn

Tham dự hội thảo, đánh giá kết quả thực hiện mô hình có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn; Đại diện Đảng ủy, UBND xã Xuân Chính, Ban quản lýHTXDịch vụ hữu cơ Xuân Thiện và các hộ dân trực tiếp tham gia.

Trong khuôn khổ hội thảo, cácđại biểu đã được tham quan mô hình (3.390m2) trồng cây chuối Tây tại gia đình ông Trần Văn Giới, thôn Năng An, xã Xuân Chính (Kim Sơn). Theo đánh giá,mô hình cây chuối tây được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, được tưới nước thường xuyên, bón phân kịp thời, hợp lý nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, số nải trên cây vừa phải, giúp tập trung dinh dưỡng cho quả, quả có hình tròn, ngắn, tương đối thẳng, to và đều nhau. Đánh giá cảm quan, quả có vị ngọt đậm, thơm ngon, cuống chắc, vỏ dày, thịt quả cứng. Sau 14 tháng trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất dự kiến thu được trên 33 tấn/ha.

Được biết, bắt đầu từ tháng 3/2019, nhóm tác giả thực hiện đề tài đã chọn 10 hộ dân ở xã Xuân Chính triển khai thực hiện trên quy mô 3 ha, với mục đích là hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối Tây phù hợp với điều kiện huyện Kim Sơn.

Kết quả bước đầu của mô hình đã góp phần cải tạo vườn tạp có hiệu quả từ giống chuối Tây tại Ninh Bình, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các tư liệu về giống, quy trình kỹ thuật thông qua việc thực hiện đề tài cũng giúp cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật và bà con nông dân tại xã vận dụng vào sản xuất khoa học, có hiệu quả ở cơ sở địa bàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Nguyễn Minh