Phát huy hiệu quả mô hình phong trào cụm an toàn an ninh trật tự các xã giáp ranh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Thứ ba, 21/11/2023

Trong những năm qua, mô hình cụm an toàn về an ninh trật tự các xã giáp ranh đã được duy trì và phát triển có hiệu quả tại nhiều địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được đảm bảo và tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, tội phạm và các đối tượng vi phạm pháp luật thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động và lẩn trốn sự truy quét của Cơ quan chức năng, đồng thời những địa bàn giáp ranh có những đặc điểm chung cũng như đặc điểm riêng biệt cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ chung tay cùng phối hợp để cùng nhau phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các xã giáp ranh. Do đó lực lượng Công an đã tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng các mô hình phong trào cụm an toàn về an ninh trật tự các xã giáp ranh nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh mẽ và phối hợp có hiệu quả trong phát triển kinh tế ở vùng giáp ranh.

Với ý nghĩa trên cụm an toàn về an ninh trật tự 03 xã giáp ranh gồm Xuân Chính thuộc huyện Kim Sơn và Khánh Thành, Khánh Thuỷ thuộc huyện Yên Khánh được thành lập từ năm 2002 đến nay đã được hơn 20 năm hoạt động đều thể hiện được vai trò, vị trí và tính hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn giáp ranh.

Hằng năm Đảng uỷ, UBND 03 xã đều ban hành Nghị quyết và kế hoạch hoạt động chung để chỉ đạo các lực lượng có liên quan, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn 03 xã cùng phối hợp chung tay thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế của 03 xã. Công tác phối hợp trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương thể hiện qua công tác phối hợp tuần tra kiểm soát thường xuyên, nhất là tuần tra đêm trên địa bàn giáp ranh để phòng chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Hàng tuần cả 03 xã đều phân công các lực lượng tổ chức phối hợp tuần tra chung 02 buổi/01 tuần. Quá trình tuần tra chung đều tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả phối hợp. Trong năm 2023 qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản xử lý 03 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, 01 vụ = 03 đối tượng “Đánh bạc trái phép”; 05 vụ= 05 đối tượng “Sử dụng xung kích điện để khai thác thuỷ sản”. Đối với công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, lực lượng Công an xã Xuân Chính và Công an xã Khánh Thành, Khánh Thuỷ của huyện Yên Khánh đã phối hợp nhuần nhuyễn đạt hiệu quả cao, không để sót lọt đối tượng mà các xã trong cụm giáp ranh không nắm được. Trong năm 2023 đã trao đổi 26 lượt thông tin liên quan đến quản lý đối tượng trên địa bàn các xã giáp ranh. Qua đó đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng.

Hàng tháng Công an các xã giáp ranh đều tổ chức giao ban chung nhằm trao đổi tình hình và đánh giá, nhìn nhận lại kết quả trong tháng và triển khai các nhiệm vụ tháng tiếp theo. Qua công tác giao ban chung để bám sát sự chỉ đạo của Công an 02 huyện Kim Sơn và Yên Khánh cũng như Đảng uỷ, UBND 03 xã giáp ranh, đồng thời cập nhật thường xuyên diễn biến của tình hình liên quan đến an ninh trật tự ở cơ sở. Từ đó triển khai các nhiệm vụ ngày càng sâu sát và đúng với yêu cầu phát sinh từ địa bàn hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong phong trào này.

Đối với công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc 03 xã giáp ranh và các ban ngành, đoàn thể khác trong Cụm an toàn. Do công tác phối hợp được tổ chức thường xuyên và sự chỉ đạo sát sao từ Đảng uỷ, UBND 03 xã nên thời gian qua, khi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an 03 xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, qua đó đã thu được nhiều nguồn tin, tố giác tội phạm có giá trị góp phần đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Cụ thể trong năm 2023 quần chúng nhân dân 03 xã giáp ranh đã cung cấp cho Công an xã 32 nguồn tin có giá trị về an ninh trật tự, ngoài ra còn những kiến nghị, phản ánh góp phần xây dựng lực lượng Công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ phục vụ nhân dân tốt hơn.

Đối với công tác tuyên truyền, Bộ phận văn hoá thông tin đã phối hợp với Công an 03 xã để tổ chức 08 hội nghị tuyên truyền chuyên đề về phòng chống tội phạm nhất là tội phạm lừa đảo qua mạng, qua điện thoại, thu hút trên 3000 lượt người tham dự, tạo điểm nhấn và sức lan toả rộng rãi trong quần chúng nhân dân góp phần phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Với những kết quả đạt được đặc biệt là năm 2023 xã Xuân Chính đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm cụm an toàn về ANTT 03 xã giáp ranh với sự có mặt lãnh đạo tỉnh, huyện và xã. Qua hội nghị này các cấp Lãnh đạo đều ghi nhận, biểu dương và tặng nhiều giấy khen ghi nhận thành tích và hiệu quả đạt được của mô hình phong trào này được duy trì qua nhiều năm đến nay đã phát huy hết sức hiệu quả cần được nhân rộng hơn nữa.

Trong những năm tới lực lượng Công an các xã giáp ranh cần củng cố duy trì mạnh mẽ hơn nữa để phát huy các kết quả đạt được của phong trào cụm an toàn này.

Trần Tuấn - Trưởng CA xã