Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 7

Thứ hai, 03/07/2023

Ngày 03/7, Tại trụ sở UBND xã Xuân Chính, Đảng uỷ xã Xuân Chính long trọng tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 7 năm 2023.

Tham dự buổi sinh hoạt có các đồng chí: Trần Trung Kiên, BT Đảng uỷ; Phạm Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; Nguyễn Văn Liên, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; thường trực HĐND; lãnh đạo UBND xã cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, công chức.

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Lại Văn Đảo, ĐUV, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã  trình bày câu chuyện “Để Bác quạt” được trích trong cuốn 128 câu chuyện kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên tập, xuất bản, phát hành:

Đây chỉ là một trong nhiều câu chuyện cảm động, thể hiện tấm lòng, tình cảm đặc biệt của Bác đối với thương, bệnh binh và những người có công với đất nước. Tình cảm bao la ấy được thể hiện qua những cử chỉ, lời nói, hành động rất đỗi bình dị, gần gũi; là sự chia sẻ, đồng cảm, trách nhiệm, sự quan tâm đặc biệt đối với những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ dải đất, vùng trời, vùng biển Việt Nam, để Nhân dân có được cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Đặc biệt, Người cho rằng cần phải có Ngày Thương binh-Liệt sĩ để tưởng nhớ những người con đã để lại một phần thân thể hoặc hi sinh khi làm nhiệm vụ vinh quang cho Tổ quốc. Tháng 6/1947, Bác chỉ thị chọn một ngày trong năm là “Ngày thương binh - liệt sĩ” để đồng bào ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, tưởng nhớ. Hằng năm, cứ đến ngày 27/7, Người đều gửi thư và tặng quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc người có công trên địa bàn xã. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhiều hoạt động về nguồn, thắp nến tri ân, chỉnh trang, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách được triển khai thực hiện. 84 người có công và thân nhân liệt sĩ, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mỗi chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng bằng những hành động, việc làm cụ thể; đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi tổ chức, cá nhân, đồng thời thể hiện tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Như vậy, lễ chào cờ không chỉ là giây phút thiêng liêng làm sống lại quá khứ đấu tranh hào hùng của các bậc cha anh đi trước đã hy sinh anh dũng để bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn khơi dậy lòng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của mỗi người. Qua đó góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay. Hoạt động này không chỉ nhằm tuyên truyền cho cán bộ nâng cao nhận thức về ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, nhắc nhở mỗi người dân biết sống làm theo vì lợi ích cộng đồng, dân tộc, mà còn là dịp để mọi cán bộ, đảng viên thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, nhắc nhở mọi người làm tốt hơn nhiệm vụ được giao; đồng thời nâng cao trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nếp sống văn minh, hiệu quả và chất lượng công việc./.

Thu Hiền - VHTT