Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Thứ hai, 04/10/2021

Theo các chuyên gia y tế, tất cả các loại vắc xin đã được đưa vào sử dụng đều phải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép chặt chẽ, đúng quy trình. Do đó, người dân không nên chờ đợi, lựa chọn vắc xin. Mỗi người đủ điều kiện về tuổi, sức khỏe, càng được tiêm sớm càng tốt. Khi đó, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch sớm, giúp bản thân phòng bệnh và sớm tạo được miễn dịch cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực tìm thêm các nguồn để mua và nhập khẩu vắc xin trong bối cảnh tình trạng khan hiếm vắc xin vẫn đang diễn ra trên toàn cầu. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh trên phạm vi toàn quốc nhằm nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt. Khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2 khi mắc bệnh.

Đối với tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh đã đang triển khai tiêm 4 loại vắc xin, bao gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Vero Cell.  Tất cả các loại vắc xin này đều được chứng minh là an toàn, có hiệu quả phòng bệnh và đã được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Các loại vắc xin được chỉ định tiêm tùy thuộc vào số lượng vắc xin được phân bổ và từng đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đại đa số người dân đều mong muốn được tiêm vắc xin phòng COVID-19 càng sớm càng tốt để được bảo vệ trước SARS-CoV-2, thực tế cũng ghi nhận, một bộ phận người dân có tâm lý so sánh, lựa chọn và chờ đợi vắc xin như mong muốn để tiêm phòng cho mình. Đặc biệt trong đó là vắc xin Vero Cell do Công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Nhiều người dân đang có tâm lý lo ngại và không muốn tiêm vắc xin của Trung Quốc.Đây là điều không nên và không cần thiết trong thời điểm dịch bệnh liên tục diễn biến khó lường.

Mặc dù hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tại các tỉnh lân cận và đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong điều kiện tỉnh Ninh Bình và cả nước đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, mầm bệnh hoàn toàn có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan trong cộng đồng bất cứ lúc nào.

Do vậy, cùng với thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân cần đến ngay các điểm tiêm chủng để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn, tránh tâm lý e dè, lo ngại, rồi chần chừ không tiêm. Bởi không có loại vắc xin nào tốt nhất, mà vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng COVID-19 đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Việc tiêm vắc xin sớm sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

THU HIỀN