Xuân Chính rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước thôn năm 2023

Thứ năm, 20/04/2023

Nhận thức được tầm quan trọng của hương ước trong xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, UBND xã Xuân Chính đã xây dựng kế hoạch rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước năm 2023.

Theo đó, UBND xã hướng dẫn các thôn thành lập Ban soạn thảo gồm: Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận và một số thành viên có uy tín, kinh nghiệm cùng thống nhất các nội dung cơ bản cần sửa đổi, bổ sung hương ước.

Nội dung hương ước được xây dựng phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đạo đức xã hội, phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng dân cư; bảo đảm tự nguyện, trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất của cộng đồng dân cư; phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân; dựa trên nhu cầu tự quản của cộng đồng dân cư; bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng các giá trị văn hóa mới phù hợp với đặc điểm tình hình của cộng đồng dân cư; không vi phạm quyền con người, quyền công dân, bảo đảm bình đẳng giới; không đặt ra các khoản phí, lệ phí, phạt tiền, phạt vật chất. Đặc biệt, nội dung của hương ước do cộng đồng khu dân cư quyết định; ghi nhận các phong tục, tập quán tốt đẹp và biện pháp hạn chế, tiến tới xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan; phù hợp với yêu cầu tự quản của cộng đồng dân cư và mục đích, nguyên tắc xây dựng, thực hiện hương ước quy định...

Dự thảo hương ước trước khi đưa ra khu dân cư bàn, biểu quyết thông qua được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các thôn bảo đảm thuận tiện để hộ gia đình, cá nhân trong xóm tiếp cận, tìm hiểu và góp ý. Hương ước được thông qua khi có trên 50% tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn tán thành và có đủ chữ ký của Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận và Trưởng thôn.

Có thể khẳng định, việc thực hiện hương ước là một công cụ tự quản ở cộng đồng dân cư, phát huy vai trò quyền lực của nhà nước trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, tranh chấp, tạo sự ổn định chính trị xã hội; tạo niềm tin cho Nhân dân vào chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng địa phương phát triển vững mạnh, đúng hướng.